Lậu

Tìm hiểu về lậu cầu khuẩn

02:01 30/05/2015

Đánh giá bài viết

Bệnh lậu là bệnh do lậu cầu khuẩn có tên là Neisseria gonorrhoeae gây ra. Vậy lậu cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae là gì?, có đặc điểm như thế nào?, cơ chế lây truyền ra sao?,…Để trả lời cho những câu hỏi này, hãy cùng các  bác sỹ của phòng khám chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội tìm hiểu về lậu cầu khuẩn gây ra bệnh lậu thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về lậu cầu khuẩn

tim-hieu-ve-lau-cau-khuan

Đặc điểm sinh học của lậu cầu khuẩn

  • – Bệnh lậu được nhà khoa học Neisser phát hiện ra vào năm 1897, đó là những vi khuẩn bắt màu gram âm có hình như hạt cà phê xếp thành từng cặp nên còn gọi là cầu khuẩn.
  • – Ở nhiệt độ thường ngoài cơ thể, lậu cầu khuẩn rất yếu và chết nhanh. Tuy nhiên ở môi trường ẩm ướt của cơ thể như cơ quan sinh dục thì lậu cầu khuẩn lại sống rất mãnh liệt. Vì thế mà quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chủ yếu gây lây nhiễm bệnh lậu (có hơn 95% người mắc lậu là do nguyên nhân này).

Con đường lây nhiễm lậu cầu khuẩn

Lậu cầu khuẩn chủ yếu lây nhiễm qua 4 con đường dưới đây:

  • – Lây nhiễm qua đường tình dục: Môi trường tốt nhất để lậu cầu khuẩn sinh sôi, phát triển đó là môi trường ẩm ướt như cơ quan sinh dục, miệng nên việc quan hệ tình dục không an toàn bằng đường âm đạo – dương vật hoặc đường miệng hay đường hậu môn là con đường lây nhiễm lậu cầu khuẩn tốt nhất.
  • – Lây nhiễm qua vết thương hở: lậu cầu khuẩn có thể lây nhiễm từ người này qua người khác khi có tiếp xúc vết thương hở với lậu cầu khuẩn của người bệnh.
  • – Lây nhiễm qua đồ dùng cá nhân: mặc dù lậu cầu khuẩn rất yếu khi ở ngoài cơ thể nhưng vẫn có thể sống và tồn tại được nên lậu cầu khuẩn có thể lây qua đồ dùng cá nhân như quần áo lót, dụng cụ vệ sinh răng miệng, bồn cầu, bồn tắm,…nếu sử dụng chung. (con đường lây nhiễm này chiếm tỷ lệ khá thấp).
  • – Lây từ mẹ sang con: lậu cầu khuẩn có thể lây cho thai nhi và gây sẩy thai, đẻ non hoặc trẻ bị nhiễm lậu bẩm sinh,…khi trong quá trình mang thai mà người mẹ bị nhiễm lậu nhưng không điều trị và sinh con bằng đường sinh thường qua âm đạo.

Biểu hiện của người bị nhiễm lậu cầu khuẩn

Những người bị nhiễm lậu cầu khuẩn sau khoảng từ 2 ngày – 1 tuần sẽ bắt đầu có những biểu hiện như tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu đau, tiểu ra mủ có màu trắng đục hoặc màu vàng xanh, mủ này có mùi hôi khó chịu, vùng kín bị sưng tấy đỏ, đau rát và ngứa ngày khó chịu, đau khi giao hợp, cơ thể mệt mỏi, đau mỏi lưng, nổi hạch bẹn, sốt cao, buồn nôn,….

Phòng và điều trị lậu cầu khuẩn

  • – Để phòng tránh  lậu cầu khuẩn lây lan thì cách tốt nhất là quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh, chung thủy 1 vợ, 1 chồng, bên cạnh đó không nên sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh, vệ sinh vùng kín sạch sẽ,…
  • – Điều trị: Lậu cầu khuẩn thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh đặc hiệu và kháng sinh đặc hiệu phối hợp cho trường hợp điều trị bị kháng thuốc. Tuy nhiên, điều trị bằng thuốc kháng sinh dễ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

dieu-tri-lau-cau-khuan

Tại phòng khám chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội các bác sỹ điều trị lậu cầu khuẩn bằng Đông – Tây kết hợp. Bên cạnh sử dụng thuốc kháng sinh đặc hiệu và kháng sinh đặc hiệu phối hợp, phòng khám còn sử dụng thuốc Đông y để hỗ trợ điều trị nhằm giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng với lậu cầu khuẩn, bồi bổ cơ thể và hạn chế những tác dụng phụ của thuốc kháng sinh (nếu có), hạn chế tối đa sự tái phát của bệnh.

Những thông tin trên hi vọng có thể giúp mọi người có thêm những kiến thức về lậu cầu khuẩn từ đó có cách phòng tránh và điều hiệu quả khi mắc bệnh lậu

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu về lậu cầu khuẩn, hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến]  hoặc gọi về đường dây nóng: (024)38.255.599 –  083.66.33.399 các chuyên gia của phòng khám chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm sẽ tư vấn và giải đáp cụ thể hơn hoặc trực tiếp đến phòng khám để thăm khám và điều trị khi có biểu hiện của bệnh lậu.

img
BẠN ĐANG CÓ THẮC MẮC img
Gửi thông tin đặt hẹn của bạn

thời gian8:00 - 20:00

tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ tết

tổng đài tư vấn

024 3825 5599

tổng đài tư vấn

024 3825 5599
Nơi người bệnh an tâm điều trị
Hotline 083 6633 399