Tin tức

Làm sao biết tinh hoàn bị teo?

10:45 15/05/2017

Đánh giá bài viết

Hỏi: Chào bác sĩ, cháu năm nay 20 tuổi, cháu mới hết mắc bệnh quai bị. Cháu nghe nói bệnh có thể gây biến chứng viêm tinh hoàn dẫn đến  teo tinh hoàn và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Xin hỏi bác sĩ làm sao biết tinh hoàn bị teo nhỏ. Cháu cần phải làm gì để phòng tránh biến chứng này. Xin cảm ơn bác sĩ.

Làm sao biết tinh hoàn bị teo

(Mạnh L, Hoàng Mai, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn,

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus quai bị gây nên. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ ai, tuy nhiên thường gặp nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Virus gây quai bị thường kéo dài từ 7-10 ngày. Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị gây ra đó là viêm tinh hoàn dẫn đến tinh hoàn teo nhỏ.

Viêm tinh hoàn có thể xuất hiện trước, sau hoặc đồng thời với mắc bệnh quai bị nhưng thường thì bệnh xảy ra sau khi mắc bệnh quai bị khoảng 10 ngày với triệu chứng điển hình là sưng đau vùng bìu, tinh hoàn sưng to hơn bình thường, có thể bị sưng ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn; kèm theo dấu hiệu sốt cao, đau và nóng rát ở tinh hoàn… Tình trạng này xảy ra một thời gian nếu không được điều trị sẽ dẫn đến teo tinh hoàn. Tuy nhiên, tỉ lệ này khá thấp bởi nếu viêm tinh hoàn được điều trị kịp thời, đúng phương pháp bệnh sẽ khỏi và không gây biến chứng. Vì vậy, sau khi bị quai bị cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra được số lượng và chất lượng tinh trùng và chắc chắn về khả năng sau này.

sao biết tinh hoàn bị teo

Trở lại với câu hỏi của bạn “làm sao biết tinh hoàn bị teo?” thì bạn có thể dựa vào những dấu hiệu dưới đây:

  • + Quan sát thấy có dấu hiệu teo ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn
  • + Hai bên tinh hoàn to nhỏ bất thường
  • + Chức năng tình dục suy giảm, quan hệ tình dục khó khăn, không đạt được khoái cảm tình dục, nguy cơ rối loạn cương dương.
  • + Khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ cho kết quả tinh trùng yếu, số lượng ít; thậm chí ở một số trường hợp không có tinh trùng.
  • + Làm xét nghiệm máu thấy lượng testosteron giảm
  • + Khó thụ thai

Trong trường hợp của bạn, để chắc chắn rằng sau khi mình bị quai bị có ảnh hưởng gây biến chứng viêm tinh hoàn hoặc teo tinh hoàn không, bạn cần trực tiếp đến Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội để được bác sĩ khám, tư vấn và đưa ra chẩn đoán chính xác nhất. Cùng với đó, bạn cần có phương pháp phòng tránh để tránh nguy cơ dẫn đến biến chứng. Cần có lối sống khoa học bao gồm cả luyện tập thể dục thể thao và chế độ dinh dưỡng, kiêng khem thật tốt. Khi có dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục cần đi khám ngay để kịp thời điều trị.

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội là cơ sở y tế chuyên khoa lâu năm của Trung tâm y tế Ba Đình trực thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội được đầu tư đầy đủ thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến giúp cho việc chẩn đoán nhanh, chính xác; đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và điều trị cho bệnh nhân; phương pháp điều trị bệnh lý về tinh hoàn có sự kết hợp giữa đông y và tây y hiệu quả. Hơn nữa, dịch vụ y tế tại Phòng khám rất nhanh chóng, thuận tiện, nhân viên y tế nhiệt tình, chu đáo; chi phí niêm yết công khai theo quy định của Sở Y tế…

Nếu còn băn khoăn gì hay thắc mắc gì bạn có thể có thể nhấp chuột chọn chọn [Tư vấn trực tuyến] sẽ được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 –  083.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

img
BẠN ĐANG CÓ THẮC MẮC img
Gửi thông tin đặt hẹn của bạn

thời gian8:00 - 20:00

tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ tết

tổng đài tư vấn

024 3825 5599

tổng đài tư vấn

024 3825 5599
Nơi người bệnh an tâm điều trị
Hotline 083 6633 399