Lậu

Bệnh lậu mắt ở trẻ

01:38 30/06/2015

Đánh giá bài viết

Bệnh lậu được biết đến là một trong những căn bệnh lây truyền phổ biến qua đường tình dục. Nhiều người lầm tưởng rằng bệnh chỉ gặp ở những người trưởng thành mà không biết rằng bệnh lý này còn có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thường tấn công ở mắt, do mẹ bị bệnh lậu không được điều trị sinh con qua đường âm đạo gây viêm kết mạc, giác mạc ở trẻ sơ sinh. Đối với trẻ nhỏ, đối tượng có sức đề kháng còn yếu thì những ảnh hưởng của bệnh đối với cơ thể được đánh giá ở mức rất nghiêm trọng.

benh-lau-mat-o-tre

Tìm hiểu về bệnh lậu mắt ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Lậu là bệnh gây nên do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Lậu cầu khuẩn sinh sống và phát triển mạnh mẽ ở cơ quan sinh dục, đặc biệt là dịch tiết sinh dục, có hình dạng như những hạt cà phê xếp thành từng đôi một.

Nguyên nhân gây bệnh lậu mắt ở trẻ

Hầu hết những trường hợp trẻ bị nhiễm lậu mắt là do người mẹ mắc bệnh lậu khi đang mang thai, lậu cầu khuẩn có nhiều trong dịch tiết âm đạo, đây là môi trường nhiễm bệnh, nhưng người mẹ không áp dụng phương pháp sinh mổ mà lựa chọn phương pháp sinh thường khiến cho lậu cầu khuẩn xâm nhập vào niêm mạc mắt gây bệnh cho trẻ.

Trẻ cũng có thể bị nhiễm lậu mắt do ngón tay dính lậu cầu khuẩn vô tình chạm vào mắt do việc tiếp xúc gần gũi với trẻ. Những người bị nhiễm lậu như bố, mẹ, người thân thường xuyên có những hoạt động gần gũi với trẻ thì nguy cơ trẻ bị nhiễm bệnh lậu mắt là rất cao.

Biểu hiện bệnh lậu mắt ở trẻ

Trẻ nhỏ là đối tượng sức đề kháng còn rất yếu nên thông thường biểu hiện của trẻ sẽ diễn ra khá nhanh, thông thường chỉ khoảng từ 2-4 ngày sau khi bị nhiễm bệnh trẻ đã có những biểu hiện của bệnh lý này. Khi mắc bệnh, trẻ thường có những dấu hiệu như: sưng phù ở mắt, gỉ mắt có mủ vàng, mắt đỏ… rất dễ phát hiện. Những biểu hiện kèm theo là tình trạng trẻ đau, quấy khóc, bỏ bú, bỏ ăn, không chơi đùa, thường lấy tay dụi mắt.

Đây là những biểu hiện của tình trạng viêm giác mạc, viêm kết mạc và nếu như không tiến hành điều trị ngay thì hậu quả của bệnh lý đó là dẫn đến mù lòa là điều không tránh khỏi.

Điều trị bệnh lậu mắt ở trẻ

dieu-tri-benh-lau-mat-o-tre-so-sinh

Các bác sỹ của phòng khám 36 Ngô Quyền cho biết:Việc điều trị cần được tiến hành càng sớm càng tốt, càng chậm trễ thì nguy cơ trẻ bị mù càng cao. Việc tiến hành sớm và kịp thời giúp hạn chế những biến chứng của bệnh đối với sức khỏe của trẻ. Ngoài những ảnh hưởng đến mắt thì lậu còn có thể có làm chậm quá trình phát triển hay thậm chí là khả năng sinh sản của trẻ sau này.

Khi cha mẹ thấy trẻ có những biểu hiện của tình trạng lậu mắt thì nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, xác định tình trạng bệnh lý. Từ đó các bác sỹ sẽ có căn cứ để tiến hành điều trị kịp thời.

Phòng tránh bệnh lậu mắt cho trẻ bằng cách nào?

Chúng ta có thể chủ động phòng tránh tình trạng lậu mắt ở trẻ bằng cách thực hiện tốt các việc sau:

  • Các cặp vợ chồng nên tiến hành thăm khám sức khỏe trước khi có ý định mang thai để có thể đảm bảo cho trẻ sức khỏe và sự phát triển tốt nhất
  • Với những trường hợp thai phụ mắc bệnh lậu nên tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời để tránh lây nhiễm sang trẻ
  • Chị em mắc bệnh lậu nên lựa chọn phương pháp đẻ mổ để tránh lây bệnh sang cho trẻ
  • Lưu ý mỗi cặp vợ chồng nên tuyệt đối chung thủy để tránh nhiễm bệnh, lây nhiễm cho người còn lại và hậu quả là ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Hiện nay, phòng khám 36 Ngô Quyền chúng tôi áp dụng điều trị bệnh lậu bằng phương pháp đông tây y kết hợp. Không chỉ tiến hành điều trị đối với những người trưởng thành mà còn áp dụng đối với trẻ em. Các bác sỹ sẽ căn cứ vào tình trạng hiện tại của trẻ để áp dụng phác đồ điều trị thích hợp nhất.

Với những chia sẻ của các bác sỹ phòng khám 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội trên đây, chúng tôi hi vọng mọi người sẽ luôn chủ động hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm bệnh cho trẻ và tiến hành điều trị sớm nếu như trẻ mắc bệnh. Nếu bạn còn có thắc mắc hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 –  083.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Tags:
img
BẠN ĐANG CÓ THẮC MẮC img
Gửi thông tin đặt hẹn của bạn

thời gian8:00 - 20:00

tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ tết

tổng đài tư vấn

024 3825 5599

tổng đài tư vấn

024 3825 5599
Nơi người bệnh an tâm điều trị
Hotline 083 6633 399