Lậu

Bạn biết gì về vi khuẩn lậu cầu

08:40 30/04/2015

Đánh giá bài viết

Bạn đã từng nghe đến bệnh lậu. Vậy bạn biết gì về vi khuẩn lậu cầu chưa?. Các bác sỹ của Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội sẽ cung cấp cho mọi người những thông tin cơ bản cũng như đặc điểm của vi khuẩn lậu cầu qua bài viết sau đây.

vi-khuan-lau-cau

Đặc điểm sinh học của vi khuẩn lậu cầu

  • Bệnh lậu được Neisser phát hiện ra vào năm 1897, đó là những vi khuẩn gram âm có hình như hạt cà phê xếp thành từng cặp nên còn gọi là cầu khuẩn, những cầu khuẩn này bắt màu Gram âm, có chiều rộng khoảng 0,8cm và có dài khoảng 1,6cm khi soi dưới kính hiển vi. Trong trường hợp lậu mãn tính, vi khuẩn đứng ngoài tế bào và một ít trong tế bào.
  • – Vi khuẩn lậu cầu rất yếu khi ra khỏi cơ thể và chết nhanh ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên ở môi trường ẩm ướt của cơ thể như cơ quan sinh dục vi khuẩn lậu cầu lại sống rất mãnh liệt. Vì thế, quan hệ tình dục không an toàn là con đường thuận lợi nhất cho việc lây nhiễm bệnh lậu.
  • – Trong môi trường nuôi cấy, vi khuẩn cầu lậu đa dạng, có sự thay đổi và sắp xếp không điển hình về kích thước, sự sắp xếp này có thể là xếp đôi hoặc xếp 4. Não cầu có sự thay đổi về hình thể hay kích thước hoặc cách sắp xếp tùy theo điều kiện môi trường nuôi cấy.

Con đường lây nhiễm vi khuẩn lậu cầu

Vi khuẩn lậu cầu lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua những con đường sau:

  • -Lây nhiễm qua đường tình dục: Vi khuẩn lậu sống tốt ở môi trường ẩm ướt như cơ quan sinh dục, miệng,…nên quan hệ tình dục không an toàn bằng đường âm đạo – dương vật, đường miệng, hậu môn là con đường thuận lợi nhất để vi khuẩn lậu truyền từ người này sang người khác.
  • – Lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp vết thương hở: lậu cầu khuẩn có thể lây nhiễm khi có tiếp xúc vết thương hở với người nhiễm bệnh lậu.
  • – Lây nhiễm qua đồ dùng cá nhân: mặc dù vi khuẩn lậu cầu rất yếu khi ở ngoài cơ thể nhưng vẫn có thể sống trong vòng 24h. vì vậy, vi khuẩn lậu có thể lây qua đồ dùng cá nhân như sử dụng chung quần áo lót hoặc dụng cụ vệ sinh răng miệng hay khăn tắm và bồn vệ sinh công cộng,…
  • – Lây từ mẹ sang con: chị em phụ nữ khi mang thai mắc lậu mà không điều trị thì sẽ lây qua cho thai nhi nếu sinh thường bằng đường âm đạo.

Cách chẩn đoán và phát hiện vi khuẩn lậu cầu

Vi khuẩn lậu cầu có thể được phát hiện bằng phương pháp nhuộm soi trực tiếp (bằng cách lấy dịch niệu đạo hoặc dịch âm đạo hay dịch ở cổ tử cung làm xét nghiệm để đánh giá hình thể, tính chất bắt màu và cách sắp xếp là đứng trong hay ngoài tế bào). Nuôi cấy tế bào hay chẩn đoán gián tiếp bằng kỹ thuật PCR,….cũng là những cách chẩn đoán và phát hiện vi khuẩn lậu.

Biểu hiện của người bị nhiễm vi khuẩn lậu cầu

Những người bị nhiễm vi khuẩn lậu cầu thường có những biểu hiện như tiểu buốt, tiểu rắt, khi đi tiểu có cảm giác đau, tiểu ra mủ có màu trắng đục hoặc màu vàng xanh, đau khi quan hệ tình dục, cơ thể mệt mỏi, đau mỏi lưng, cơ quan sinh dục bị sưng tấy và đau,…

vi-khuan-lau-cau

Phòng và điều trị vi khuẩn lậu cầu:

  • – Phòng tránh vi khuẩn lậu cầu lây lan bằng cách quan hệ tình dục lành mạnh và an toàn, khi giao hợp nên sử dụng bao cao su để bảo vệ. Bên cạnh đó, không nên sử dụng chung đồ dùng cá nhân,…
  • – Điều trị: Vi khuẩn lậu cầu có thể bị tiêu diệt triệt để bằng thuốc kháng sinh nên điều trị lậu bằng thuốc kháng sinh và kháng sinh đồ là phương pháp hiệu quả và được áp dụng rộng rãi hiện nay.

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội đang điều trị bệnh lậu bằng phương pháp Đông – Tây kết hợp. Kết hợp dùng thuốc tây y để triệt tiêu vi khuẩn gây bệnh kết hợp với thuốc Đông y hỗ trợ điều trị, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể với vi khuẩn lậu và hạn chế những tác dụng phụ của thuốc kháng sinh (nếu có) cũng như hạn chế tối đa sự tái phát của bệnh, bên cạnh đó còn giúp người bệnh bồi bổ cơ thể, hồi phục sức khỏe.

Với những thông tin trên hi vọng có thể giúp bạn biết được nhiều thông tin hơn về vi khuẩn lậu cầu từ đó có cách phòng tránh và điều hiệu quả khi mắc bệnh lậu

Nếu bạn còn muốn biết gì về vi khuẩn lậu cầu, hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến]  hoặc gọi về đường dây nóng: (024)38.255.599 –  083.66.33.399 các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình sẽ tư vấn và giải đáp cụ thể hơn hoặc trực tiếp đến phòng khám để thăm khám và điều trị khi có biểu hiện của bệnh lậu.

img
BẠN ĐANG CÓ THẮC MẮC img
Gửi thông tin đặt hẹn của bạn

thời gian8:00 - 20:00

tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ tết

tổng đài tư vấn

024 3825 5599

tổng đài tư vấn

024 3825 5599
Nơi người bệnh an tâm điều trị
Hotline 083 6633 399