U Bướu tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt có phải là ung thư

11:00 11/05/2016

Đánh giá bài viết

Chào bác sỹ! tôi mấy hôm nay có triệu chứng đi tiểu nhiều về đêm, són tiểu, bí tiểu, tiểu rắt, tiểu lắt nhắt, tiểu đau, đau khi quan hệ tình dục,… Tôi tìm hiểu thì thấy những triệu chứng này rất giống với triệu chứng của bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Bác sỹ cho tôi hỏi u xơ tuyến tiền liệt có phải ung thư không ạ?. (Trần Đình T – Hưng Yên).

 

Trả lời:

Chào anh!

Tuyến tiền liệt là tuyến nội tiết sinh dục nam nằm ở phía dưới bàng quang và phía sau niệu đạo. Tuyến có chức năng sản xuất tinh dịch và giúp nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng, đồng thời kiểm soát nước tiểu.

U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt xuất hiện khối u khiến cho kích thước của tuyến bị phì to ra, gây ra tình trạng són tiểu, bí tiểu, tiểu ngắt quảng, tiểu rắt, tiểu lắt nhắt, tiểu nhiều về đêm,…

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt nếu không được chữa trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ gây nhiều phiền toái cho người bệnh trong vấn đề tiểu tiện và sinh trong hoạt hàng ngày, bệnh có thể gây tổn thương đến thận và bàng quang, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

U xơ tuyến tiền liệt có phải ung thư không

U xơ tuyến tiền liệt có phải ung thư không?

Trả lời cho câu hỏi này của anh T, các bác sỹ nam khoa thuộc Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội cho biết rằng:

Thông thường u xơ tuyến tiền liệt là lành tính, tức không phải ung thư. Khi mắc u xơ tuyến tiền liệt lành tính, người bệnh thường có các triệu chứng như bí tiểu, són tiểu, tiểu lắt nhắt, tiểu ngắt quảng và tiểu nhiều về đêm. Bệnh u xơ tuyến tiền liệt lành tính chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của nam giới khi khối u gây chèn ép bàng quang chứ bệnh không gây chết người.

Tuy nhiên, có một số trường hợp nam giới mắc u xơ tuyến tiền liệt nhưng khối u đó lại là khối u ác tính có chứa tế bào ung thư thì đây chính là ung thư tuyến tiền liệt. Khi bị ung thư tuyến tiền liệt, người bệnh thường có các triệu chứng như: đi tiểu khó khăn, đau khi đi tiểu, khi quan hệ tình dục và khi xuất tinh, xuất hiện máu trong nước tiểu hoặc trong tinh dịch, thường xuyên tiểu đêm, tiểu liên tục, đau ở lưng, hông và đùi,…

Ung thư tuyến tiền liệt không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì các tế bào ung thư sẽ phát triển, có thể di căn vào xương và các hạch bạch huyết và có thể gây chết người.

Anh T thân mến! đối với trường hợp của anh, tốt nhất anh nên đến các đơn vị y tế chuyên khoa nam học có uy tín hoặc trực tiếp đến Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã để thăm khám và làm xét nghiệm nhằm xác định chính xác bệnh lý anh đang mắc phải là bệnh u xơ tuyến tiền liệt hay ung thư tuyến tiền liệt. Sau khi thăm khám cho anh, dựa vào kích thước khối u, tính chất của khối u và tình trạng sức khỏe của anh, các bác sỹ sẽ có phác đồ chỉ định phù hợp và hiệu quả. Nếu anh bị u xơ lành tính tuyến tiền liệt và khối u nhỏ thì các bác sỹ sẽ chỉ định dùng thuốc (điều trị nội khoa) còn nếu khối u phát triển lớn, chèn ép bàng quang hoặc khối u ác tính thì các bác sỹ sẽ chỉ định phẫu thuật bóc tách khối u cho anh.

Chúc anh mau chóng khỏi bệnh!

Những thông tin, chia sẻ của các bác sỹ thuộc Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội hi vọng có thể giúp anh T và các nam giới khác biết được u xơ tuyến tiền liệt có phải ung thư không từ đó có phương pháp chữa trị kịp thời và hiệu quả khi mắc bệnh.

Nếu còn có thắc mắc gì về bệnh u xơ tuyến tiền liệt hay các bệnh lý nam khoa khác, hãy nhấn chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] các chuyên gia y tế của Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã sẽ giải đáp cụ thể hoặc gọi điện thoại về số máy: (024) 38.255.599 –  083.66.33.399 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

img
BẠN ĐANG CÓ THẮC MẮC img
Gửi thông tin đặt hẹn của bạn

thời gian8:00 - 20:30

tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ tết

tổng đài tư vấn

024 3825 5599

tổng đài tư vấn

024 3825 5599
Nơi người bệnh an tâm điều trị
Hotline 083 6633 399