Tin tức

Tại sao lại bị giãn tĩnh mạch thừng tinh?

09:05 11/05/2017

Đánh giá bài viết

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể được đánh giá là một trong những bệnh lý phổ biến và hoàn toàn có thể để lại những biến chứng vô cùng nghiêm trọng nếu như bạn chậm trễ trong việc điều trị. Một điều mà không ít nam giới hết sức băn khoăn chính là: “Tại sao lại bị giãn tĩnh mạch thừng tinh?”. Tìm ra nguyên nhân là một trong những cách giúp bạn có thể chủ động trong việc phòng tránh bệnh lý này.

gian-tinh-mach-thung-tinh-la-gi

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Khái niệm giãn tĩnh mạch thừng tinh dùng để chỉ tình trạng hệ thống tĩnh mạch tinh bị giãn xoắn. Phần lớn nam giới thường gặp phải tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh xuất hiện ở tinh hoàn bên trái.

Biểu hiện thường gặp của nam giới khi mắc bệnh lý này chính là triệu chứng đau đớn xuất hiện ở tinh hoàn, tuy nhiên lại không thể xác định chính xác đau ở vị trí nào. Cảm giác đau tăng lên khi nam giới vận động mạnh hoặc đứng lâu một chỗ. Một bên tinh hoàn thấp hơn hẳn so với bên còn lại. Khối tĩnh mạch ở bìu bị giãn trông như búi giun. Cơn đau có thể tăng lên khi dương vật ở trạng thái cương cứng, nam giới đứng lâu một chỗ, cơn đau có thể giảm đi khi nằm nghỉ.

tai-sao-gian-tinh-mach-thung-tinh

Tại sao bị giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Trả lời về thắc mắc này của đông đảo nam giới, các bác sỹ của Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội cho biết: nguyên nhân gây nên tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh mà nam giới gặp phải chính là do tình trạng máu trong tĩnh mạch không chảy từ tinh hoàn về ổ bụng mà chảy ngược từ ổ bụng đến tinh hoàn. Điều này có thể khiến hệ thống tĩnh mạch bị giãn xoắn một cách bất thường.

Những yếu tố được coi là có tác động đến nguyên nhân gây nên tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh điển hình là do: yếu tố cơ địa của từng người bệnh, hệ thống mạch máu bất thường, hệ thống van tĩnh mạch bất thường. Một số nguyên nhân khác đến từ tính chất công việc nam giới phải đứng quá lâu, quá nhiều trong ngày.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới có khoảng 15% nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh và đây được xác định là một trong những nguyên nhân gây vô sinh. Nguyên nhân là do khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, nhiệt độ của tinh hoàn sẽ tăng lên, điều này có thể làm giảm hoạt động của quá trình sản xuất tinh trùng. Không chỉ thế, tình trạng này còn có thể dẫn đến ứ máu tĩnh mạch tại tinh hoàn. Lưu lượng máu động mạch nuôi tinh hoàn bị giảm đi cũng có thể làm giảm quá trình hoạt động của tinh hoàn. Đây còn là một trong những nguyên nhân gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng.

Chính vì thế mà việc thăm khám và điều trị nên được tiến hành sớm nhằm tránh những biến chứng hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe. Việc điều trị sẽ căn cứ vào mức độ bệnh lý để lựa chọn phương pháp can thiệp thích hợp. Với những trường hợp nhẹ có thể điều trị bằng thuốc và theo dõi thêm, nhưng với những trường hợp mức độ giãn xoắn nghiêm trọng cần tiến hành phẫu thuật thắt hoặc cắt tĩnh mạch để khắc phục hiệu quả tình trạn này. Bên cạnh đó, các bác sỹ cũng lưu ý, trong thời gian này nam giới nên:

  • – Lựa chọn đồ lót rộng rãi, thoải mái, có chất liệu thấm hút tốt tránh tình trạng ứ đọng mồ hôi
  • – Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ
  • – Không sờ nắn thường xuyên ở tinh hoàn

Tham khảo thêm: 

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây của các bác sỹ Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội đã giúp bạn có những thông tin cần thiết về nguyên nhân gây bệnh, tác hại của bệnh từ đó chủ động trong việc thăm khám và khắc phục kịp thời tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nếu bạn còn có thắc mắc hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 –  083.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

img
BẠN ĐANG CÓ THẮC MẮC img
Gửi thông tin đặt hẹn của bạn

thời gian8:00 - 20:30

tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ tết

tổng đài tư vấn

024 3825 5599

tổng đài tư vấn

024 3825 5599
Nơi người bệnh an tâm điều trị
Hotline 083 6633 399