Viêm tinh hoàn

Quai bị làm teo tinh hoàn phải không?

11:00 25/05/2017

Đánh giá bài viết

Hỏi: Chào bác sĩ, năm nay em 25 tuổi vừa rồi em bị bệnh quai bị, sau khi khỏi bệnh em phát hiện tinh hoàn bên trái có dấu hiệu teo nhỏ lại. Xin hỏi bác sĩ mắc bệnh quai bị làm teo tinh hoàn phải không? Em phải làm gì để khắc phục tình trạng này. Xin cảm ơn bác sĩ.

Quai bị làm teo tinh hoàn phải không

(Minh Đ, Long Biên, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn,

Ở nam giới có hai bên tinh hoàn nằm trong bìu, đây là cơ quan sản xuất tinh trùng và tiết ra hormone sinh dục nam tertosteron. Tinh hoàn có kích thước trung bình dài 4.5cm, rộng 2.5cm, dày 1.5cm và nặng khoảng 20g với thể tích tinh hoàn từ 12-30ml.

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus quai bị paramyxovirus gây nên. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là viêm tuyến nước bọt phía mang tai. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và lứa tuổi thanh thiếu niên. Biến chứng của bệnh quai bị khiến cho người bệnh lo sợ nhất đó là nguy cơ gây vô sinh – hiếm muộn ở nam giới do quai bị làm đau và teo tinh hoàn.

Quai bị làm teo tinh hoàn phải không?

Theo một số cuộc khảo sát của các chuyên gia y tế thì cứ 10 người mắc bệnh quai bị thì có khoảng 2-3 người bị viêm tinh hoàn biến chứng dẫn đến teo tinh hoàn. Nguyên nhân là do ống sinh tinh bị virus phá hủy và tinh hoàn sẽ bị teo nhỏ xuống, thể tích tinh hoàn giảm.

Biến chứng teo tinh hoàn do mắc bệnh quai bị có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Nếu chỉ bị teo một bên tinh hoàn thì khả năng sinh sản sẽ giảm đi, tuy nhiên nếu bên còn lại vẫn hoạt động tốt, đảm bảo số lượng và chất lượng tinh trùng thì vẫn có thể sinh con. Trường hợp bị teo cả hai bên tinh hoàn thì nguy cơ không còn khả năng sinh con và nếu muốn có con thì chỉ còn cách đi xin tinh trùng hoặc xin con nuôi.

Virus quai bị gây ảnh hưởng nặng nề đến khả năng sinh sản của nam giới. Do đó, đối với trường hợp của bạn, bác sĩ đưa ra lời khuyên cho bạn là cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám cụ thể, từ đó có hướng khắc phục kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Nếu teo một bên tinh hoàn vẫn có thể hỗ trợ điều trị và vẫn có thể sinh con được.

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội là cơ sở y tế chuyên khoa lâu năm của Trung tâm y tế quận Ba Đình trực thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội – đơn vị y tế xuất sắc trong chăm sóc sức khỏe sinh sản của cả nam giới và nữ giới. Được sự quan tâm cũng như sự mong mỏi của nhân dân thủ đô, lãnh đạo đơn vị đã đầu tư đầy đủ thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến giúp cho việc chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác. Đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia y tế có nhiều năm kinh nghiệm, trình độ y tế chuyên sâu trực tiếp thăm khám và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân. Trong thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh lý teo tinh hoàn căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ chỉ định phương pháp phù hợp. Do đó, bạn có thể trực tiếp đến Phòng khám và được bác sĩ thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời.

Có thể bạn nên xem thêm:

Nếu còn băn khoăn gì hay thắc mắc gì bạn có thể có thể nhấp chuột chọn chọn [Tư vấn trực tuyến] sẽ được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 –  083.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

img
BẠN ĐANG CÓ THẮC MẮC img
Gửi thông tin đặt hẹn của bạn

thời gian8:00 - 20:30

tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ tết

tổng đài tư vấn

024 3825 5599

tổng đài tư vấn

024 3825 5599
Nơi người bệnh an tâm điều trị
Hotline 083 6633 399