U Bướu tuyến tiền liệt

Dấu hiệu u tuyến tiền liệt

03:37 25/05/2015

Đánh giá bài viết

U tuyến tiền liệt được chia làm 2 loại là u lành tính (u xơ tuyến tiền liệt) và u ác tính (ung thư tuyến tiền liệt). Vậy làm cách nào để nhận biết là u tuyến tiền liệt lành tính hay ác tính?. Sau đây, các bác sỹ thuộc Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội sẽ giúp mọi người nhận biết và phân biệt u tuyến tiền liệt ác tính (ung thư) và u tuyến tiền liệt lành tính (u xơ) thông qua các dấu hiệu của u tuyến tiền liệt.

U tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là tuyến nội tiết nam, nằm ở phía dưới bàng quang và phía sau niệu đạo, đây là cơ quan sinh dục nam có chức năng nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng. U tuyến tiền liệt là tình trạng ở tuyến tiền liệt xuất hiện khối u lành tính hoặc ác tính làm cho kích thước của tuyến tiền liệt có sự thay đổi làm ảnh hưởng đến việc tiểu tiện và quá trình vận chuyển nuôi dưỡng tinh trùng của nam giới. U tuyến tiền liệt thường xảy ra với nam giới từ 50 tuổi trở lên.

Dấu hiệu của u tuyến tiền liệt

Các bác sỹ thuộc Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội cho biết rằng u tuyến tiền liệt lành tính (u xơ tuyến tiền liệt) và u tuyến tiền liệt ác tính (ung thư tuyến tiền liệt) sẽ có những dấu hiệu khác nhau, và nam giới có thể nhận biết, phân biệt thông qua những dấu hiệu đặc trưng dưới đây

Dấu hiệu u tuyến tiền liệt lành tính (u xơ tuyến tiền liệt): Khi nam giới bị u tuyến tiền liệt lành tính (u xơ tuyến tiền liệt) sẽ chèn ép bàng quang và niệu đạo khiến cho nam giới thường gặp những dấu hiệu như:

u-xo-tuyen-tien-liet

– Đi tiểu nhiều lần: Người bệnh luôn có cảm giác buồn tiểu, muốn đi tiểu và đi tiểu nhiều lần cả ngày và đêm, đặc biệt là về đêm.

– Bí tiểu, khó tiểu, tiểu rắt và tiểu buốt: Khi tuyến tiền liệt xuất hiện khối u lành tính chèn ép bàng quang và gây cản trở dòng nước tiểu ra ngoài khiến cho người bệnh bí tiểu, khó tiểu, tiểu rắt và tiểu buốt,…

– Són tiểu: Do bàng quang và niệu đạo bị chèn ép khiến cho người bị u tuyến tiền liệt lành tính thường xuyên muốn đi tiểu nhưng lại không kiểm soát được nên bị són tiểu.

Dấu hiệu u tuyến tiền liệt ác tính (ung thư tuyến tiền liệt): Nếu nam giới có những dấu hiệu dưới đây thì có thể mắc bệnh u tuyến tiền liệt ác tính (ung thư tuyến tiền liệt), những dấu hiệu đó là:

u-xo-tuyen-tien-liet

– Khó tiểu, bí tiểu, tiểu rắt và đau khi đi tiểu và tiểu đêm nhiều lần: do khối u chèn ép bàng quang và niệu đạo khiến người bệnh khi đi tiểu có cảm giác khó tiểu và bí tiểu, dòng nước tiểu ra nhỏ giọt, lắt nhắt kèm theo cảm giác đau khi đi tiểu, đi tiểu nhiều lần đặc biệt là vào đêm.

– Xuất hiện máu trong nước tiểu: Nam giới cảm thấy đau ở vùng hạ vị, bí tiểu, khó tiểu và đau khi đi tiểu ra máu, nguy cơ mắc u tuyến tiền liệt ác tính (ung thư) rất cao vì đây là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liêt (u ác tính).

– Khó khăn trong việc cương cứng và có máu trong tinh dịch: Do khối u ác tính phát triển có thể ngăn chặn lưu lượng máu đến dương vật khiến cho việc cương cứng và xuất tinh của người bệnh gặp khó khăn, bên cạnh đó, khi xuất tinh có thể thấy trong tinh dịch có máu.

– Thường xuyên bị đau ở hông, ở lưng và đùi trên: đây là một trong những dấu hiệu của u tuyến tiền liệt ác tính (ung thư) do các tế bào ung thư phát triển và gây đau.

– Táo bón và gặp các vấn đề về đường ruột: nếu nam giới bị táo bón và gặp các vấn đề đường ruột thì có thể đây là dấu hiệu của bệnh u tuyến tiền liệt ác tính (ung thư tuyến tiền liệt) vì tuyến tiền liệt nằm bên dưới bàng quang và trước trực tràng nên khối u xuất hiện ở vị trí này có thể gây trở ngại cho chức năng tiêu hóa gây ra táo bón và các vấn đề đường ruột.

Các bác sỹ của Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội cho biết dù là bệnh u tuyến tiền liệt lành tính (u xơ) hay ác tính (ung thư) thì đều ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và khả năng sinh sản của người bệnh. Vì thế, khi có những dấu hiệu của bệnh u tuyến tiền liệt thì nam giới nên đến ngay các đơn vị y tế chuyên khoa để thăm khám và làm một số xét nghiệm cần thiết nhằm xác định u tuyến tiền liệt lành tính hay ác tính từ đó các bác sỹ chuyên khoa sẽ có phương pháp điều trị kịp thời cho từng trường hợp cụ thể. Tránh để bệnh phát triển ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Những thông tin trên hi vọng có thể giúp nam giới nhận biết được dấu hiệu u tuyến tiền liệt lành tính và ác tính từ đó có phương pháp điều trị kịp thời.

Nếu bạn còn có thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm thông tin về dấu hiệu u tuyến tiền liệt, hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hay gọi về đường dây nóng: (024) 38255599 –  083.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội sẽ tư vấn và giải đáp cụ thể cho bạn.

img
BẠN ĐANG CÓ THẮC MẮC img
Gửi thông tin đặt hẹn của bạn

thời gian8:00 - 20:30

tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ tết

tổng đài tư vấn

024 3825 5599

tổng đài tư vấn

024 3825 5599
Nơi người bệnh an tâm điều trị
Hotline 083 6633 399