Sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà ở trẻ em

08:39 28/03/2016

Đánh giá bài viết

“Khi bác sỹ thông báo ku Bin nhà tôi mắc bệnh sùi mào gà tôi đã thực sự sốc và không thể tin là sự thật. Tôi biết đây là căn bệnh của người lớn và đã từng quan hệ tình dục mới mắc được, vậy ku Bin nhà tôi mới 4 tuổi thì làm sao có thể mắc được căn bệnh này?” Đó là tâm sự của chị Minh H khi đưa con đi khám do dương vật cháu mọc một số mụn thịt và được bác sỹ chẩn đoán cháu mắc bệnh sùi mào gà.

Bệnh sùi mào gà ở trẻ em là bệnh gì

Không chỉ riêng chị Minh H mà đa số phụ huynh có con em mắc bệnh sùi mào gà đều cảm thấy vô cùng kinh ngạc và khó có thể tin được, bởi họ nghĩ sùi mào gà là bệnh chỉ lây truyền qua đường tình dục, vì vậy trẻ em thì không thể mắc căn bệnh này được. Tuy nhiên đây là những suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, thực tế có rất nhiều trẻ em mắc phải căn bệnh này. Để mọi người hiểu rõ hơn bệnh sùi mào gà ở trẻ em chúng tôi xin được giải đáp tất cả những thắc mắc về căn bệnh này một cách cụ thể như sau:

Bệnh sùi mào gà ở trẻ em là bệnh gì?

Giống như ở người lớn, bệnh sùi mào gà ở trẻ em do virut Humapopilloma viết tắt là HPV gây nên, hiện nay virut HPV có đến hơn 150 tuyp khác nhau trong đó có tuýp 16 và 18 là vô cùng nguy hiểm, bởi có khả năng gây ung thư dương vật ở nam giới, ung thư cổ tử cung ở nữ giới, ung thư vòm họng.

Những nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh sùi mào gà

  • + Lây từ mẹ sang con: Trong thời gian mang thai nếu thai phụ mắc bệnh sùi mào gà mà không tiến hành điều trị thì khi sinh con qua đường âm đạo virut sùi mào gà sẽ tấn công và lây nhiễm sang trẻ.
  • + Lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp: Các tiếp xúc trực tiếp như ôm hôn trẻ khi người ôm hôn mắc bệnh sùi mào gà, tay hoặc miệng có chứa virut HPV thì trẻ cũng dễ dàng bị nhiễm bệnh.
  • + Lây nhiễm gián tiếp: Việc cho trẻ sử dụng chung các vật dụng như khăn tắm, quần áo, chậu, bồn tắm… với người mắc bệnh thì nguy cơ lây nhiễm là rất có khả năng.
  • + Lây nhiễm do bị lạm dụng tình dục: Người mắc bệnh sùi mào gà nếu có hành vi lạm dụng tình dục với trẻ, tiếp xúc cơ quan sinh dục trực tiếp vào cơ thể trẻ thì có thể sẽ lây nhiễm bệnh cho trẻ.

Biểu hiện ki trẻ mắc bệnh sùi mào gà

Cũng giống như ở người lớn, trẻ mắc bệnh sùi mào gà sẽ xuất hiện các u nhú màu hồng tươi, mềm, không đau, liên kết với nhau như mào gà hoặc hoa lơ. Các u nhú này thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục, quanh hậu môn, khoang miệng, khóe mắt hoặc thậm chí là các khe kẽ trên cơ thể.

Nguy hại khi trẻ mắc bệnh sùi mào gà

U nhú do bệnh sùi mào gà gây nên có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu, thường gãi và gây chảy máu chỗ nhú sùi phát triển, nguy cơ bội nhiễm cho trẻ là rất cao.

Khi các nhú sùi phát triển ở vòm họng sẽ khiến trẻ gặp khó khăn khi ăn, nuốt, trẻ thường xuyên nôn và chớ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Đặc biệt nếu mắc phải tuýp 16 và 18 còn có khả năng dẫn tới ung thư.

Làm gì khi phát hiện trẻ mắc bệnh sùi mào gà?

Khi phát hiện trẻ mắc bệnh sùi mào gà thì các bậc phụ huynh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, thực hiện các xét nghiệm và tiến hành điều trị theo phác đồ của bác sỹ. Không nên chủ quan hoặc tự ý mua thuốc về bôi cho trẻ, tránh gây các biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

chu-y-tim-hieu-bao-ve-tre-khoi-benh-sui-mao-ga

Nếu còn thắc mắc về căn bệnh sùi mào gà ở trẻ em hoặc cần sự tư vấn từ bác sỹ chuyên khoa thì hãy click vào “Tư Vấn Trực tuyến” hoặc gọi điện trực tiếp đến phòng khám theo số điện thoại (024) 38255599 – 083.66.33.399 các bác sỹ của phòng khám sẽ nhiệt tình và sẵn sàng tư vấn miễn phí cho bạn đọc.

img
BẠN ĐANG CÓ THẮC MẮC img
Gửi thông tin đặt hẹn của bạn

thời gian8:00 - 20:00

tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ tết

tổng đài tư vấn

024 3825 5599

tổng đài tư vấn

024 3825 5599
Nơi người bệnh an tâm điều trị
Hotline 083 6633 399